Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Để website của bạn được tối ưu và nhanh chóng lên Top thì nội dung chuẩn SEO yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, để có thể viết bài chuẩn SEO ngay từ đầu thì thật không đơn giản. Thậm chí, dù có biết thế nào là một bài chuẩn SEO thì cũng khó để triển khai. Dưới đây, Chuột Bự Media xin hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO dành cho người mới bắt đầu.

Cấu trúc cơ bản của một bài chuẩn SEO là điều đầu tiên bạn cần nắm rõ trước khi bắt tay vào viết bài. Nội dung chính là thứ quan trọng nhất bạn cần xây dựng và nó khác biệt so với một bài PR hay bài quảng cáo. Chỉ cần chệch hướng một chút thì rất khó để tạo hiệu quả.

Đọc đến đây, có lẽ bạn nên lấy giấy bút ra và nghi ngay lại các quy chuẩn cơ bản của bài chuẩn SEO và bắt đầu làm quen với những nguyên tắc này. Tuy nhiên, đừng dập khuôn bởi mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có kiểu content, ngôn ngữ và văn phong sử dụng riêng.

Chuẩn từ khóa

Từ khóa là yêu cầu đầu tiên đối với một cấu trúc bài viết chuẩn SEO. Một bài viết tốt sẽ tuân thủ mật độ từ khóa nghiêm ngặt. Cứ khoảng 3 – 5 dòng sẽ xuất hiện từ khóa một lần. Mục đích để giúp bài viết hướng đúng trọng tâm, giúp bài viết có thể lên top tìm kiếm tốt hơn.

Xem thêm: Tối ưu hóa nội dung video marketing

Chuẩn tiêu đề

Một tiêu đề bài viết chuẩn SEO sẽ chứa từ khóa chính của bài viết. Nếu có thể, hãy viết tiêu đề chứa từ khóa dài liên quan đến từ khóa chính và độ dài không vượt quá 70 ký tự. Một điều cực kỳ quan trọng nữa là tiêu đề phải thật hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Có như vậy thì người dùng mới click chuột vào và tiếp tục đọc phần nội dung bài viết của bạn.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn việc viết tiêu đề thu hút với giật tit bài viết. Dạng tiêu đề giật tit đúng là sẽ có nhiều lượt click nhưng họ sẽ nhanh chóng ra khỏi bài viết, thậm chí là đánh giá thấp website của bạn.

Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Chuẩn độ dài

Với một bài viết chuẩn SEO cũng cần quan tâm nhiều đến độ dài. Độ dài cần thiết của một bài viết thường dao động từ 500 – 800 từ hoặc hơn. Từ khóa xen kẽ trong nội dung với mật độ khoảng 2,5%.

Các đoạn văn phải được phân chia rõ ràng và thuận mắt người đọc. Với mỗi danh mục trong bài viết, chỉ nên viết khoảng 200-300 từ vì càng dài dòng thì càng làm rối mắt người đọc. Trong danh mục thì nên chứa từ khóa ngay đầu văn bản để có thể tập trung làm sáng tỏ ý chính của văn bản.

Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng và đưa ra nhận xét với bất kỳ bài viết nào. Bạn sẽ nhận thấy rằng mình thích đọc những bài viết có bố cục được phân chia rõ ràng, độ dài vừa phải. Và chúng càng ngắn gọn, càng súc tích thì sẽ càng dễ nhớ.

Chuẩn trình bày

Chưa cần quan tâm nội dung của bạn thế nào, nếu trình bày cẩu thả, lủng củng thì bài viết đó cũng coi như “vứt”. Cách trình bày rõ ràng, bố cục thuận mắt và cách viết thu hút sẽ tạo được sự chú ý và quan tâm của người đọc.

Việc trình bày không chỉ đảm bảo về phần text mà còn cả là hỉnh ảnh, video và font chữ. Tất nhiên, không phải bài viết nào cũng cần có đủ các yếu tố kể trên. Nhưng hãy kết hợp các phần nội dung này thật linh hoạt để tạo sự chú ý của người dùng cũng như giúp website của bạn tăng thứ hạng tìm kiếm nhanh hơn.

Chuẩn nội dung

Nội dung phần cốt lõi quyết định phần lớn giá trị bài viết. Do đó, cần phải viết nội dung hấp dẫn và được update liên tục. Kể cả khi viết bài với mục đích tăng thứ hạng tìm kiếm thì phải có lượng truy cập và tương tác tốt của khách hàng mới đảm bảo thành công. Nội dung càng chi tiết, càng chuyên sâu thì sẽ giúp người đọc có một lượng thông tin tốt nhất.

Làm đến đây thì coi như bạn đã có được bài viết tối ưu SEO và thân thiện với bộ máy tìm kiếm rồi. Nhưng nếu muốn bài viết của mình tốt hơn, hãy đặt thêm một số câu hỏi đó là:

+ Cấu trúc của bài viết liệu có ổn không? Có nên sửa lại giúp người đọc dễ hình dung hơn không?

+ Hình ảnh hay video trong bài viết thế nào? Liệu có đủ để tạo độ sinh động và hấp dẫn cho bài viết hay không?

+ Bài viết mang lại gì cho người đọc? Người đọc liệu có thấy hay và chia sẻ nó hay không?

+ So sánh với đối thủ của mình, bài viết này có thể chiếm được vị trí cao hay không?

+ Cuối cùng, không bao giờ được phép sai chính tả, dù là một từ. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong từng câu văn và cho người đọc thấy sản phẩm của bạn “hoàn hảo” đến mức nào.

Trên đây là những quy chuẩn cần phải có khi viết bài chuẩn SEO dành cho các cá nhân và doanh nghiệp bạn. Nếu bạn đang cần một giải pháp content marketing, hãy liên hệ với Chuột Bự. Chúng tôi giúp bạn tư vấn và mang đến cho bạn nội dung chất lượng, hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động marketing của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.