Bài review là gì? Viết review như thế nào cho đúng?

Bài viết review có tác dụng gì? Những dạng bài viết review có chưa đựng nội dung chính xác, minh bạch về sản phẩm/ dịch vụ, kèm theo đó là cảm nhận khách quan của người viết trong quá trình sử dụng sản phẩm dịch vụ trong quá trình sử dụng. Vậy làm thế nào để viết được bài review chất lượng?

Bài viết review là bài viết gì

Để hiểu rõ hơn về cách viết bài review thì bạn nên hiểu dạng bài viết này là gì, dưới đây CBM sẽ giải đáp cho bạn chi tiết về bài review.

Bài viết review hay còn gọi là bài viết đánh giá nhận xét, trong bài viết này sẽ có thông tin dạng sản phẩm hoặc dịch vụ nào chứ không nhằm mục đích quảng cáo sản phẩm. Về lời đánh giá sản phẩm bạn có thể viết những lời thiết thực về sản phẩm cho những người mua hàng khác có thể hiểu và cảm nhận được về sản phẩm/ dịch vụ.

Viết bài review cần quan tâm những nguyên tắc gì

Một bài viết review tốt và chất lượng bạn cần phải ghi nhớ những nguyên tắc cần thiết khi thực hiện viết bài đánh giá về sản phẩm/ dịch vụ. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản bạn cần phải nhớ và luôn luôn áp dụng khi viết những bài viết review hiệu quả.

Sự khác biệt giữa bài review và quảng cáo PR

Với những bài review và bài quảng cáo CBM sẽ nêu ra điểm khác nhau của 2 dang nội dung này sau đây.

Bài viết quảng cáo: Dạng bài viết này sẽ nhấn mạnh sản phẩm/ dịch vụ để khách hàng chú ý và quan tâm tới sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Khi khách hàng quan tâm sản phẩm/ dịch vụ của bạn sẽ được sử dụng nhiều hơn và được quan tâm nhiều hơn.

Bài viết review: Dạng bài viết này giúp bạn đánh giá chi tiết về sản phẩm/ dịch vụ một cách chuẩn xác nhất gồm điểm không tốt lẫn điểm tốt của một sản phẩm, nội dung này làm cho các khách hàng đánh giá được sản phẩm qua bài review mà chưa sử dụng.

Bài viết review nên đăng lên đâu?

Có thể bạn chưa biết hoặc đã biết bài viết review nên đăng lên đâu mới có hiệu quả tốt nhất CBM sẽ chia sẻ cho bạn hiểu thêm về điều này.

Viết bài review lên mạng xã hội

Bài viết review có thể đăng lên các mạng xã hội như facebook, twiter, tumblr,… để nhiều người có thể đọc được bài viết review và hiểu rõ được những gì bạn đang muốn đánh giá về sản phẩm và dịch vụ bởi mạng xã hội có rất nhiều người sử dụng, hoạt động.

Không chỉ vậy viết bài review lên mạng xã hội như fanpage facebook sẽ giúp bạn chăm sóc fanpage và có nhiều lượt tương tác hơn.

Viết bài review lên website, blog

Tại các bài viết sản phẩm/ dịch vụ trên nếu được đánh giá tích cực và những trải nghiệm thực tế về sản phẩm/ dịch vụ sẽ được nhiều người quan tâm tin tưởng hơn về sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Viết bài review lên google map

Viết bài lên google map đánh giá địa chỉ của mình để người đọc khi search map có thể thấy được nhận xét đánh giá của người sử dụng sản phẩm/ dịch vụ.

Trước khi viết bài review phải làm gì?

Trước khi thực hiện bài viết review, đầu tiên bạn cần phải tuân thủ những bước chi tiết sau đây.

Nghiên cứu dịch vụ/ sản phẩm

Để viết được bài review bạn phải trực tiếp sử dụng sản phẳm/ dịch vụ để nghiên cứu kỹ về sản phẩm/ dịch vụ để nhiều người có thể thấy được một cách tích cực nhất.

Tìm hiểu chi tiết các tài liệu liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ để hiểu rõ hơn về những tính năng lợi ích về sản phẩm/ dịch vụ này để viết bài review một cách tốt nhất.

Không chỉ như vậy bạn có thể liên hệ tới những nhà cung cấp sản phẩm/ dịch vụ để được tư vấn về những tính năng của sản phẩm/ dịch vụ, kể từ đó bạn có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm và có thể đưa ra những nhận xét đích thực nhất.

Sử dụng sản phẩm/ dịch vụ

Có thể viết được một bài review hiệu quả và chuẩn nhất thì bạn phải trực tiếp sử dụng sản phẩm/ dịch vụ nhằm hiểu rõ hết tất cả sản phẩm một cách thiết thực chứ không phải là bạn copy những trải nghiệm tài liệu trên mạng.

Đôi khi bạn phải sử dụng qua dịch vụ mới có một cái nhìn chuẩn xác nhất về sản phẩm/ dịch vụ, sau đó bạn mới có thể viết được những nội dung sản phẩm/ dịch vụ.

Phân tích tìm kiếm của người dùng

Để tạo ra bài viết review tốt bạn cần phải hiểu rõ những người đọc muốn nhận được điều gì trong bài viết này về sản phẩm dịch vụ. Các sản phẩm/ dịch vụ họ thường mong muốn có được những câu trả lời của các câu hỏi sau đây.

 • Sản phẩm/ dịch vụ này có chất lượng ra sao?
 • Cách sử dụng sản phẩm/ dịch vụ này như thế nào?
 • Ai phù hợp để sử dụng sản phẩm/ dịch vụ này?
 • Sử dụng sản phẩm/ dịch vụ này có hiệu quả như thế nào?
 • Ưu nhược điểm của sản phẩm/ dịch vụ này là gì?
 • Sản phẩm/ dịch vụ này ở đâu mới tốt?

Không chỉ những câu hỏi này làm nhiều người quan tâm, mà còn vô số câu hỏi khác nữa, chính vì vậy bạn phải cần phân tích rõ ràng người dùng đang cần tìm kiếm những điều gì.

6 Yếu tố cần lưu ý trong khi viết bài review

Trong khi viết bài review bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng sau đây.

Lưu ý khi viết đoạn giới thiệu

Khi thực hiện viết đoạn giới thiệu bạn hay cho người đọc một thông tin rõ ràng nhất về sản phẩm/ dịch vụ, hiểu rõ hơn về những lợi ích và tính năng của sản phẩm/ dịch vụ.

Ví dụ:

Bạn đang không tự tin trong giao tiếp vì nám da? Bạn đã thử qua các phương pháp nhưng nó không hiệu quả mà còn tồi tệ hơn, chính vì vậy bạn đang cần một giải pháp điều trị nám tận gốc. Bạn đang muốn ở đâu mới có sản phẩm trị tận gốc, và những sản phẩm đó được làm từ những nguyên liệu nào và tác dụng ra sao.

Lưu ý khi viết mô tả sản phẩm

Khi viết mô tả sản phẩm/ dịch vụ cho người đọc những thông tin cần thiết, hữu ích mà người dùng muốn biết, bởi vậy bạn lưu ý nhấn mạnh những điều sau đây khi mô tả sản phẩm/ dịch vụ như sau:

 • Tên thương hiệu
 • Thành phần, nguồn gốc
 • Tác dụng
 • Giá cả
 • …..

Khi lưu ý viết mô tả sản phẩm bạn có thể sử dụng hình ảnh hoặc video để làm cho nhiều người hiểu rõ hơn.

Lưu ý viết ưu và khuyết điểm sản phẩm/ dịch vụ

Khi quá trình sử dụng sản phẩm/ dịch vụ bạn hoàn toàn có thể nắm rõ ưu và khuyết điểm sản phẩm/ dịch vụ đó.

Khi bạn nêu ra những bằng chứng xác thực của ưu và nhược điểm của sản phẩm dịch vụ, người đọc sẽ cảm thấy sản phẩm/ dịch vụ này có những ưu điểm và nhược điểm ra sao.

Lưu ý so sánh với những sản phẩm khác

Khi bạn đã sử dụng qua nhiều loại sản phẩm giống nhau và bạn có thể so sánh những tính năng của sản phẩm/ dịch vụ đó từ đó người đọc có thể thấy được giữa sản phẩm/ dịch vụ bên này khác sản phẩm/ dịch vụ bên kia như thế nào để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Lưu ý khi xác định đối tượng là ai

Khi bạn xác nhận đội tượng người đọc nội dung của mình là người lớn hay trẻ nhỏ, bạn có thể viết ra được nội dung phù hợp cho từng lứa tuổi để được người dùng quan tâm nhiều hơn.

Lưu ý khi viết kết luận

Khi bạn viết kết luận bạn có thế ngắn gọn tóm tắt các lợi ích và các ưu và khuyết điểm của sản phẩm/ dịch vụ để người dùng có thể ngắn gọn hiểu rõ chi tiết về sản phẩm/ dịch vụ.

Sau khi viết bài review nên làm gì?

Khi bạn đã thực hiện viết xong bài viết review thì bạn có thể đăng lên blog/website, mạng xã hội, diễn đàn,… Không chỉ vậy bạn còn phải thường xuyên cập nhập nội dung để bài viết review của bạn không bị lỗi thời.

Những điều trên đây sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang tìm hiểu cách viết bài review ra sao cho đúng. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thuê viết bài review bạn có thể liên hệ ngay với CBM để được chúng tôi tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.