Cách viết tiêu đề bài viết để vừa “hay” vừa “hút”

Tiêu đề bài viết là cái đầu tiên người đọc nhìn vào khi tiếp xúc với bài viết của bạn. Thực tế, có đến 8/10 người chỉ đọc tiêu đề mà không quan tâm đến nội dung trong đó là gì. Thế nên, tuyệt đối không được “xem thường” việc đặt tiêu đề cho content của bạn. Vậy, phải làm sao để có thể viết tiêu đề bài viết vừa hay mà vừa thu hút khách hàng?

Tiêu đề chính là cầu nối quan trọng để quyết định người xem có hứng thú gì với nội dung bạn cung cấp hay không. Với sự bùng nổ thông tin thì tiêu đề càng cần phải hấp dẫn, bắt mắt thì mới tiếp cận được với đám đông. Nhất là các bài viết trên mạng xã hội Facebook, Twitter,…

Một số gợi ý dưới đây của Chuột Bự Media có thể giúp bạn biết cách làm cho tiêu đề bài viết thêm hấp dẫn hơn.

=> Bỏ ngay cách viết kiểu này nếu muốn bán hàng

Tập trung vào trải nghiệm người dùng

Tập trung vào trải nghiệm người dùng

Ở một số khía cạnh, người đọc sẽ hứng thú hơn với những trải nghiệm của một cá nhân cụ thể hay vì mọi thứ chung chung. Đặc biệt là nếu bạn muốn chia sẻ một điều gì đó với người dùng thì hãy đưa tính cá nhân vào. Tính cá nhân hãy thể hiện ngay trong tiêu đề bài viết, người dùng sẽ tò mò và click vào để đọc bài viêt của bạn.

Dạng thảo luận và mô tả nội dung

Một trong những cách giúp người đọc tò mò và muốn tương tác với bài viết của bạn là đưa tiêu đề dạng thảo luận và mô tả nội dung. Hãy tạo ra tiêu đề như đang đối thoại với từng khách hàng của bạn. Người đọc có thể xác định được ngay từ đầu là mình sẽ nhận được gì cho nội dung bài viết đó.

Một phương pháp hay giúp bạn có thể viết tiêu đề dạng thảo luận cho hấp dẫn là hãy dùng giọng điệu ấm áp, gần gũi để mô tả về câu chuyện đó một cách ngắn gọn, xúc tích nhất. Khi nhìn thấy tiêu đề dạng này, người đọc sẽ có thiện cảm tốt hơn.

Có thể bạn sẽ cần đọc: Có nên học hỏi cách viết từ đối thủ

Không đặt tiêu đề bài viết gây hiểu lầm

Hai dạng tiêu đề tuyệt đối không nên đặt nếu bạn không muốn có những phản hồi tiêu cực từ phía người đọc đó là: tiêu đề không có liên quan đến nội dung bài viết và tiêu đề quá phóng đại gây hiểu lầm cho người đọc. Chẳng hạn: “Cô gái này đã giảm 10 cân trong vòng 1 tháng mà không cần ăn kiêng”, nghe có vẻ thật hư cấu. Tất nhiên, vẫn sẽ có người vào đọc bài viết này của bạn nhưng những phản hồi ngay sau đó thì có vẻ không mấy khả quan.

Đặt tiêu đề ngắn

Tiêu đề ngắn mà đủ, súc tích và thu hút là thách thức lớn cho dân content. Tuy nhiên, nếu bạn làm được điều này thì không những thân thiện với bộ máy tìm kiếm mà còn tạo sự ấn tượng với người đọc. Tiêu đề chỉ hiện khoảng 50-60 ký tự trên kết quả tìm kiếm. Vì vậy, hãy đặt trong phạm vi giới hạn này để khi ai đó tìm kiếm nội dung, tiêu đề của bạn sẽ hiện ra đầy đủ nội dung và hàm ý.

Người dùng cũng chỉ lướt qua tiêu đề của bạn không đến nửa giây nên nếu nó quá dài thì sẽ chẳng đọng lại gì trong đầu họ cả. Đúng – đủ – ngắn gọn là điều bạn cần làm lúc này khi nghĩ ra tiêu đề cho bài viết của mình.

Đặt từ khóa ở đầu tiêu đề bài viết

Đây là công thức làm content marketing cơ bản nhưng nhiều lúc chúng ta lại quên mất điều này. Nếu bạn muốn tăng nhanh thứ hạng từ khóa thì đây sẽ là chiến thuật không thể bỏ qua, Google sẽ tập trung vào những từ ở đầu tiêu đề bài viết.

Tên thương hiệu

Không phải bài viết nào cũng có thể đưa tên thương hiệu vào ngay tiêu đề. Nhưng nếu có thể, hãy cho chúng vào phần cuối tiêu đề để tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Nghiên cứu tâm lý khách hàng cho thấy, khách hàng tương tác với bài viết không chỉ là từ tiêu đề hay nội dung mà còn vì chính nguồn gốc bài viết. Tạo sự tin cậy bằng chính thương hiệu của mình đã giúp bạn tiến gần hơn 1 bước tới khách hàng của mình.

Trên đây là một số mẹo CBM cung cấp giúp bạn biết cách biến hóa tiêu đề bài viết trở nên hấp dẫn. Nếu bạn cần một đội Content Marketing chất lượng và ấn tượng, hãy liên hệ ngay với CBM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.