Content marketing – Hoàn hảo với người viết hay quan tâm đến người dùng?

Trong chiến lược marketing tổng thể của nhiều doanh nghiệp thì việc tập trung bắt đầu cho hàng loại nôị dung chăm chút hoàn hảo được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, liệu thực sự content hoàn hảo với người viết có thực sự hiệu quả? Phải chăng, doanh nghiệp nên tập trung vào những gì khách hàng quan tâm?

“Tạo nội dung tốt nhất” chưa chắc đã nhất

Nếu bạn tự hứa với bản thân hay tuyên bố với đồng đội là mình sẽ tạo ra nội dung ấn tượng nhất, tốt nhất mà chẳng có mục tiêu cụ thể nào thì đúng là sáo rỗng.  Loại nội dung này có thể không đạt dược mục tiêu, không có cách thức rõ ràng. Và do đó, không thể thành công.

Vì thế, nếu bạn muốn diễn đạt điều gì thì hãy cụ thể hóa nó ra. Chẳng hạn như, nếu nói dạng nội dung bạn sẽ cung cấp là dạng “dễ chia sẻ”, “có tính lan tỏa mạnh mẽ” thì thật chung chung. Thay vào đó, hãy dùng các từ “gây bất ngờ”, “kích thích mua hàng”. Hoặc thậm chí là tạo ra các chủ đề gây tranh cãi trong dư luận.

Hoàn hảo ngay từ đầu bằng không bao giờ bắt đầu

Khi một người làm marketing muốn bắt đầu từ việc phủ nội dung lên website hoặc blog. Khi đó, họ muốn đăng tải bài viết lên hàng ngày nhưng chỉ được 1 tuần là bắt đầu gặp khó khăn. Nguyên nhân của những khó khăn này khi được hỏi là: họ không biết đưa gì vào trong bài viết.

Điều này có nghĩa, họ không tự tin về những thứ mình đưa vào có đủ tốt, có hoàn hảo hay không. Mặc dù không phải là hạ thấp tiêu chuẩn đến mức đưa bất kỳ thứ gì bạn nghĩ vào trong bài viết. Nhưng chúng tôi vẫn khuyên là nên thay đổi tư tưởng, đừng để ý nghĩ “phải hoàn hảo” ngừng thôi thúc bạn viết.

Việc cần làm đó là đừng nghĩ ngợi quá nhiều về một bài viết quá hoàn hảo. Đôi khi, thứ mà khách hàng quan tâm lại nằm ngoài sự tưởng tượng của bạn. Thay vào đó, trước khi bắt đầu thì hãy lập cho mình một mục tiêu khả thi, có khả năng đo lường được và có kết quả.

Content marketing – Hoàn hảo với người viết hay quan tâm đến người dùng?

Tìm kiếm giải pháp

Nếu đã cố gắng thả lỏng nhưng vẫn chưa có ý tưởng, hãy thử tham khảo của những “đồng nghiệp” và hỏi họ cách làm như thế nào. Tuy nhiên, chẳng ai làm thay cho bạn cả và cũng chưa chắc họ có mục tiêu tương tự. Chính vì vậy, việc tự tìm hiểu, tự đúc rút rồi áp dụng vào nội dung của chính mình.

Không có gì chắc chắn là nhóm ý tưởng có thể cực kỳ tỏ ra hiệu quả với người này thì cũng sẽ khả quan với người kia. Bạn không thể suốt ngày so sánh công ty mình với công ty đối thủ hay khả năng viết lách của mình với người khác.

Khi tham khảo số liệu từ một website, không chỉ tìm kiếm xem lượt ghé thăm bài viết. Mà việc thống kê tương tác có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả bài viết. Hãy lưu ý thời gian mà khách hàng ở lại bài viết. Họ càng ở lại lâu thì chứng tỏ đó là mối quan tâm của họ. Bài viết nào có nhiều lượt xem, thời gian ở lại trang lâu và thậm chí có tương tác chính là nội dung mà khách hàng quan tâm. Hãy sản xuất ra chúng nhiều hơn trong thời gian tới.

Rà soát, chỉnh sửa rồi mới đăng tải

Trước khi cho bài viết lên website, hãy rà soát thật kỹ nội dung và vấn đề chính tả. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của người khác để tìm ra những lỗi nhỏ và hỏi về cảm nhận khi đọc bài viết này.

Tuy nhiên, nếu bạn chấp nhận “đẽo cày giữa đường” và chỉnh sửa theo các lời góp ý thì rất có thể nội dung sẽ đi chệch hướng so với mục tiêu ban đầu. Khi đó, bạn không những lãng phí thời gian cho việc chỉnh sửa mà còn có thể hủy hoại nội dung chính bài viết.

Do đó, hãy đặt niềm tin vào chính bản thân mình, bỏ đi những thứ ngoài lề và viết những gì mà khách hàng quan tâm.

Viết những gì mà khách hàng quan tâm

Trước khi trả lời được câu hỏi này, bạn phải tìm được câu trả lời cho câu: Khách hàng ngày nay mong muốn điều gì? để làm được điều này, tất nhiên bạn cần nói chuyện và tương tác nhiều hơn với khách hàng.

Bạn có thể đưa ra những cuộc khảo sát ngắn để khích lệ khách hàng góp ý. Tạo ra sự tương tác qua các cuộc hội thoại, bình luận trên facebook, blog, diễn đàn. Và nếu có ai đó đưa ra ý kiến góp ý cải thiện thì đừng quên ghi chú lại, rất có giá trị đó.

Sau những cuộc “trưng cầu dân ý này”, chắc chắn sẽ có nhiều việc phải làm. Nhưng nếu bạn hiểu và nắm rõ thì sẽ biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào.

Nội dung sản xuất ra trước hết cần hướng đúng đối tượng và hữu ích cho khách hàng. Nhưng để họ có thể mua hàng của bạn thì còn phải khiến họ quan tâm và có hứng thú với bài viết.

Cuối cùng là việc chiếm tình yêu của khách hàng. Thật không dễ dàng để làm được điều này nhưng nếu có nó nghĩa là bạn gần như nắm chắc phần thắng. Thương hiệu lập ra phải có cá tính riêng và tìm cách thiết lập mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

Đôi khi, những nội dung bạn đăng tải dành quá nhiều thời gian để “gia công” cho hoàn hảo nhưng lại mất đi một điều quan trọng đó là: tính chân thực. Khách hàng quan tâm đến cả mặt tốt và mặt xấu của sản phẩm. Do đó, hãy chính là bạn khi sáng tạo nội dung. Đừng cố chạy theo xu hướng, bởi khi chạy theo nghĩa là bạn đã ở phía sau. Rất khó để trở thành người về nhất trong cuộc đua chinh phục trái tim khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.