Content ngắn và content dài – chọn cái nào thì hay?

Content marketing chính là vũ khí để bạn có thể truyển tải nội dung, thông điệp đến khách hàng một cách chân thực và sinh động nhất. Thế nhưng, một vấn đề luôn gây tranh cãi trong giới làm content luôn là nội dung ngắn hay nội dung dài thì tốt hơn.

Một số người cho rằng, xu hướng content cho năm 2018 chính là content ngắn, số khác lại nghĩ rằng sẽ không có gì có thể thay thế được content dài. Hãy cùng CBM so sánh hai loại content này để có thể đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn nhé!

Content ngắn và content dài

Content ngắn

Với sự bùng nổ của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… thì có vẻ như content càng ngắn lại càng tốt. Thực chất, độc giả đang tiêu thụ nội dung nhanh hơn rất nhiều. Thống kế cho thấy, trong vòng 15 năm (từ 2000 đến 2015) thời gian chú ý của độc giả với một nội dung online giảm từ 12 giây xuống chỉ cỏn 8.25 giây. Thế nên, không “ngoa” khi nói rằng: Nội dung ngắn là xu hướng content cho năm 2018.

Content ngắn thân thiện với các thiết bị di động

Vì mobile có màn hình nhỏ hơn so với máy tính. Do vậy, việc đọc văn bản di động sẽ cần di chuyển nhiều hơn, người đọc cũng không chỉ tập trung vào mỗi điện thoại. Việc xây dựng nội dung ngắn gọn và xúc tích là rất cần thiết.

Đọc thêm: Cách viết tiêu đề bài viết để vừa “hay” vừa “hút”

Tận dụng meme trích dẫn

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua meme và trích dẫn cho hoạt động quảng bá sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp mình. Meme mang ý nghĩa của các trào lưu nổi trội trên internet, bắt chước theo một hình mẫu nhất định. Còn trích dẫn lại là những câu nói hay, châm ngôn có ý nghĩa sâu sắc. Dù là khá trái chiều nhưng chúng lại đều có khả năng tác động sâu sắc đến tâm trạng của người đọc. Nhờ vậy, bạn có thể tạo ra một nguồn kết nối vô hình về cảm xúc với người đọc.

Content ngắn dễ lan truyền

Thời gian để người đọc lướt qua một bài viết của bạn đang ngắn dần, thậm chí họ chỉ đọc tiêu đề rồi bỏ qua. Do vậy, những bài viết có nội dung và hình thức ngắn gọn sẽ có tính lan truyền và đọng lại tốt hơn.

Mặc dù vậy, để nội dung ngắn của bạn có thể nổi “bần bật” giữa đám đông thật không hề dễ dàng. Còn phải xét đến cả nội dung mà bạn truyền tải có đúng chưa? có đủ hay không? có thực sự thu hút. Vì vậy mà không phải lúc nào cũng áp dụng chiến lược content ngắn cho doanh nghiệp của bạn.

Content dài

Content dài dòng đôi khi khó lòng giữ chân khách hàng ở lại với bài viết của bạn. Tuy nhiên, với những khách hàng khó tính, thì họ cần biết nhiều hơn thế. Họ cần những thông tin thật hữu ích, thật chi tiết và đây chính là “đất diễn” dành cho content dài.

Hãy tưởng tượng, bạn cần tìm hiểu thông tin về các thủ tục vay thế chấp. Bạn sẽ tìm hiểu thật kỹ các thông tin trên mạng, quy trình càng chi tiết càng tốt. Nếu thông tin ấy có đầy đủ những thứ bạn cần thì niềm tin bạn đã trao cho người viết và tìm đến nó vào lần sau.

=> Cách để nâng chất lượng content marketing

Content dài làm tăng thứ hạng tìm kiếm

Các bài viết dài giới thiệu sản phẩm khá được ưa chuộng bởi chúng thể hiện rằng: hơn ai hết, bạn chính là người thấu hiểu sản phẩm của mình nhất. Tuy nhiên, dài thôi chưa đủ, bài viết của bạn cần phải đảm bảo không có tính trùng lặp, có nét độc đáo riêng biệt. Nếu không thì nó có thể ảnh hưởng đến chính thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Tăng thời lượng on site của người dùng

Bí quyết để người dùng có thể đánh giá tốt trang của bạn và ở lại lâu hơn đó chính là các bài viết có giá trị, rõ ràng và thu hút với người đọc. Ngoài ra, nếu bạn để trên trang gắn các bài viết có liên quan thì người đọc sẽ ở lại lâu hơn, đọc các bài viết còn lại. Thật tốt vì nó giúp bạn tăng số lượt xem và giảm tỉ lệ thoát trang của người dùng.

Vậy, nên chọn content ngắn hay content dài?

Độc giả chính là đối tượng tiếp nhận nội dung của bạn. Thế nên, hãy đặt nguyên tắc phù hợp với độc giả lên đầu tiên. Ngoài ra, cũng nên xem xét các yếu tố như khả năng của người viết, ngành hàng và sản phẩm của công ty.

Content ngắn ngắn phù hợp hơn với các nội dung dạng bảng, danh sách, nội dung thị giác.

Khi cần chi tiết, phân tích sâu thì chắc chắn rằng một bài viết dài sẽ tốt hơn rất nhiều để truyền đạt tới người đọc.

Hy vọng rằng, với chia sẻ của CBM, bạn đã tìm ra được phương pháp viết nội dung cho chính bản thân cũng như doanh nghiệp mình. Chúc bạn thành công trong việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình tới người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.