Hành trang cho bạn trẻ khi ứng tuyển vào ngành Digital Marketing

Hiện nay, không ít công ty tập trung vào kênh marketing online hơn là marketing truyền thống. Thậm chí, các công ty này còn có riêng bộ phận Digital Marketing. Đây chính là cơ hội mở ra cho rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mề về lĩnh vực này. Thế nhưng, trước hàng trăm ứng viên, doanh nghiệp nên đặt ra những tiêu chí nào để tuyển dụng nhân viên chất lượng và làm việc có hiệu quả.

Chuột Bự Media xin gợi ý một vài các kỹ năng mà các bạn trẻ cần phải có để có thể trở thành một “ứng viên sáng giá” cho vị trí mong muốn.

Kiến thức của ứng viên

Hành trang cho bạn trẻ khi ứng tuyển vào ngành Digital Marketing

Đây là yêu cầu đầu tiên mà bất kỳ ứng viên nào cũng phải vượt qua. Ít nhất cũng là những kiến thức cơ bản về marketing, chẳng hạn: cách nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu của thị trường, xác định khách hàng tiêm năng, cách xây dựng một chương trình khuyến mãi, quảng bá,… Ngoài ra, cũng không thể thiếu về các kỹ năng marketing online như:

+ Xây dựng và triển khai một kế hoạch Marketing online như thế nào?

+ Các công cụ Digital Marketing cơ bản như Mạng xã hội, website, email marketing,…

+ Các kiến thức có liên quan đến làm website, chỉnh sửa hình ảnh,…

Kỹ năng của ứng viên

Có rất nhiều kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên Digital Marketing, tuy nhiên sẽ có những kỹ năng quan trọng dưới đây:

Sáng tạo: Không có tính sáng tạo thì coi như không thể làm được marekting. Tất nhiên sáng tạo ở đây không có ý nghĩa cao xa như các nhà thiết kế thời trang hay các nhạc sĩ tài ba. Mà điều tối thiểu cần có là khả năng tìm tòi, sáng tạo ra cách để có thể giới thiệu thương hiệu, sản phẩm đến người dùng hiệu quả nhất.

Lập kế hoạch: Ở bất kỳ vị trí nào thì việc lên kế hoạch là rất cần thiết, càng chi tiết thì càng dễ kiểm soát. Không chỉ là lập kế hoạch trên giấy mà cần sử dụng tốt các công cụ như Exel, Powerpoint. Đặc biệt là công cụ Mindmap giúp lên kế hoạch và nắm bắt vấn đề dễ dàng hơn.

Viết bài: Với Digital Marketing thì kỹ năng viết bài cũng rất quan trọng. Có thể bạn không chuyên content nhưng những yếu tố cơ bản cũng phải nắm được. Các bài viết quảng cáo, PR, review sản phẩm hay hay chuẩn SEO sẽ dùng đến rất nhiều trong quá trình làm Digital Marketing. Do vậy, kể cả khi bạn không đích thân viết thì những yếu tố cấu thành hay yêu cầu cơ bản của bài viết cũng cần phải lưu ý.

Công nghệ: Digital Marketing nghĩa là ứng dụng công nghệ số để tiếp cận với khách hàng. Do vậy, dù ít hay nhiều thì cũng cần phải biết các kỹ năng như thiết kế đồ họa, tạo website đơn giản bằng mã nguồn mở như WordPress,… Sử dụng thành thạo các loại phần mềm, công cụ sẽ là một lợi thế lớn cho ứng viên.

Kinh nghiệm của ứng viên

Các nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến vấn đề kinh nghiệm của ứng viên. Hiện tại rất ít các trường học đưa marketing online vào trong chương trình đào tạo chính thống mà chủ yếu vẫn là marketing truyền thống. Do vậy, đa số các nền tảng của ngành này là do các bậc tiền bối, những người có kinh nghiệm làm trong ngành đưa ra.

Các bạn trẻ thường đến các trung tâm bên ngoài để học các khóa đào tạo marketing nhưng mỗi nơi lại dạy một kiểu. Chỉ đến khi lao vào thực tế thì mới biết được kiến thức có sử dụng được hay không.

Kinh nghiệm là một yếu tố cần thiết mà các ứng viên nên có khi ứng tuyển vào vị trí marketing online. Tuy nhiên, do đặc thù ngành nên kinh nghiệm ở đây không có nghĩa là bạn làm được mấy năm mà là bạn đã làm được những gì? kết quả ra sao? được đánh giá như thế nào?

Có thể bạn mới chỉ bắt đầu với công việc Digital Marketing được nửa năm nhưng bạn lại có khả năng tốt và có thể vươn xa hơn. Hoặc trong thời gian đó, bạn đã thực hiện hoặc góp phần thực hiện một dự án lớn. Hãy show kết quả ra cho nhà tuyển dụng, đây có thể sẽ là điểm cộng lớn cho bạn.

Đừng bỏ lỡ bất kỳ kỹ năng nào, hãy trau dồi nó trong công việc hàng ngày. Chắc chắn rằng, khi bạn trang bị tốt những kỹ năng của Digital Marketing, một công ty hiện đại với công việc ao ước sẽ không thành vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.