Hết ý tưởng cho bài viết thì phải làm thế nào?

Thách thức đối với dân content là luôn phải tìm ra những ý tưởng mới độc đáo cho bài viết của mình. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng có thể tạo ra những nội dung mới. Làm sao để tạo ra nội dung chất lượng giúp hỗ trợ kênh bán hàng hiệu quả mà không bị trùng lặp? Khi cạn kiệt ý tưởng cho bài viết, hãy tham khảo một số cách dưới đây.

Hết ý tưởng cho bài viết thì phải làm thế nào?

Lấy ý tưởng từ đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh có thể là nguồn cảm hứng cho bạn. Bạn có thể tìm được những nội dung mang tính toàn diện từ chính những người làm cùng trong ngành của mình.

Tuy nhiên, đừng sao chép hết toàn bộ những nội dung đó vì đó là gian lận, là vi phạm. Hãy phân tích nội dung và xem cách đối thủ của bạn tiếp cận của khách hàng như thế nào. Sau đó, biến chúng thành một chiến dịch tương tự hoặc mới hoàn toàn với nhiều nội dung, hình ảnh và video hấp dẫn. Phương pháp này không chỉ giúp bạn “chữa cháy” ý tưởng mà còn mang lại hiệu ứng tích cực đối với người dùng.

Lấy ý tưởng từ các chủ đề theo trends

Những chủ đề xung quanh bạn tưởng chừng như không liên quan nhưng thực chất chúng có thể dính líu đến người đọc. Vì thế, đừng coi thường và bỏ qua chúng. Hãy cập nhật những xu hướng mới nhất của giới trẻ, của thị trường.

Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh có thể giúp bạn có thêm ý tưởng mới cho bài viết của mình, thường thì chúng sẽ được đính kèm với hastag. Khán giả sẽ dễ dàng “nuốt” những thông tin mà bạn cung cấp, điều hướng một cách khéo léo sang sản phẩm của doanh nghiệp.

Sử dụng các công cụ tạo chủ đề

Một chủ đề hấp dẫn luôn có sức hút với bất kỳ bạn đọc nào. Khi bạn quá bí ý tưởng thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của các công cụ. Portent và HubSpot là công cụ phòng khi bạn không thể nghĩ ra cái gì hay ho hơn. Tất cả những thứ bạn cần cung cấp đó là từ khóa mục tiêu, sau đó công cụ này sẽ cho ra kết quả là những topic liên quan.

Lấy cảm hứng từ khán giả

Khi không còn gì để nghĩ cho chủ đề mới sắp tới thì hãy để khán giả nghĩ hộ. Điều này không có nghĩa là người dùng phải vắt óc ra nghĩ cho bạn, mà những vấn đề phát sinh lại chính từ tương tác giữa tác giả và độc giả. Một số cách để tương tác với khán giả tốt là:

+ Khai thác các kênh truyền thông, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram…

+ Tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội.

+ Tham gia vào các diễn đàn, nơi cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Tái sử dụng những ý tưởng cũ

Từ những bài đăng đã cập nhật trên website của bạn, hãy phân tích lại chúng và điều chỉnh các thông tin. Hoặc bạn có thể chuyển đổi dạng cung cấp thông tin, từ dạng bài viết sang video, thuyết trình slideshow hay inforgraphic.

Một cách khác nữa là chia nhỏ ý tưởng trong mỗi bài viết ra, mỗi ý đó lại trở thành một bài viết dạng phân tích. Cách làm này vừa giúp tạo ra một góc nhìn mới cho chủ đề bạn đang đề cập, vừa giúp người đọc có thể nghiên cứu chuyên sâu hơn trong từng ý.

Học hỏi từ nhóm người gây ảnh hưởng

Bài viết của bạn chắc chắn sẽ phải hướng đến các nhóm đối tượng cụ thể. Các nhóm người dùng này có thể ảnh hưởng ít hoặc nhiều đến sự thành công hay thất bại của bài viết của bạn. Hãy lọc ra những đối tượng quan tâm nhiều với bài viết của bạn và tìm hiểu những người đó.

Chẳng hạn, thông qua mạng xã hội để đọc các bài viết họ đăng, họ hay ghé thăm trang nào, họ bị thu hút bởi những dạng bài viết như thế nào? Từ đó, hãy tạo ra những nội dung tương tự hoặc có xu hướng như vậy để có thể giúp tiếp cận với người dùng dễ dàng hơn. Theo sát họ còn có thể giúp bạn thường xuyên có những ý tưởng mới lạ, độc đáo cho sau này.

Hãy rời ngay khỏi bàn làm việc

Đôi khi ý tưởng không được nảy sinh từ bàn làm việc, vì thế nếu bạn làm hết các cách trên mà vẫn không hiệu quả thì hãy rời khỏi bàn phím. Đi ra ngoài, tìm nơi thoải mái và quên đi công việc hiện tại. Biết đâu, sau khi đi ra ngoài bạn sẽ có hàng tá ý tưởng cho bài viết của mình. Tuy nhiên, hãy ghi chú thật nhanh lại những ý tưởng này để chúng không bị “bốc hơi” nhé.

Hãy áp dụng ngay những điều trên kia để bạn có được nguồn ý tưởng và nội dung dồi dào cho bài viết của mình nhé! Nếu bạn gặp khó khăn khi làm mới content cho website của mình, hãy để CBM giúp bạn. Chuột Bự Media có đội ngũ content sáng tạo với 3 năm kinh nghiệm, luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu. Liên hệ ngay 0989.872.502 để được trợ giúp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.