Kỹ thuật giúp bạn trở thành một cây bút có sức mạnh thực thụ

Ngồi một chỗ cũng kiếm ra tiền, đi du lịch cũng kiếm ra tiền. Tin tôi đi. Dưới đây sẽ là những kỹ thuật giúp bạn có thể trở thành một cây bút lôi cuốn trong ngành content marketing.

Hãy bắt đầu bằng một câu chuyện

Bắt đầu bằng một câu chuyện là cách lấy được sự đồng cảm của khách hàng tốt nhất. Hãy minh họa cho người đọc một mẩu truyện ngắn đề khiến họ gật gù: “Đúng, tôi cũng thấy như vậy”.

Có một đặc điểm là khi nghe kể chuyện thì người ta thường cảm thấy lắng đọng, khó quên hơn là một bài diễn thuyết từ đầu đến cuối. Chẳng hạn nhé, bạn đang đọc một cuốn sách và thấy nó hay ơi là hay với bao điều “khủng khiếp”. Như khi hỏi bạn lại thì chỉ ấp úng và có nhớ mỗi 2 câu chuyện trong cuốn sách đó.

Kỹ thuật giúp bạn trở thành một cây bút có sức mạnh thực thụ

Bắt đầu bằng một câu hỏi

Hãy đặt ngay một câu hỏi ở đầu bài viết và đó có thể là điểm sáng để bắt đầu bài viết của bạn. không nhất thiết phải đưa ra câu trả lời luôn cho câu hỏi đó. Hoặc có thể bạn nói ra suy nghĩ của mình, hoặc để cho người đọc tự ngẫm nghĩ câu hỏi.

Chẳng hạn, trong bài báo gần đây trên tờ New York Times nói về sự khổ cực ở Syria, tác giả bắt đầu bằng câu: “Liệu cơn khốn cùng có dịu đi và có ai hiểu được về sự cùng cực này?” câu hỏi này như một nỗi “ám ảnh” khôn nguôi trong tâm trí độc giả, những người đang hướng về Syria.

Tung hứng bằng ngôi thứ 1, 2, 3

Ngôi thứ nhất xưng “tôi” với tư cách bạn là tác giả, ngôi thứ hai gọi “bạn” và đây là công cụ để giúp người đọc đặt họ vào bối cảnh câu truyện. Còn ngôi thứ 3 thì tập trung vào quan sát của người thứ 3 với bối cảnh và hành động.

Có một sự thật là người ta không thực sự quan tâm đến lão tác giả nghĩ gì, nói gì và câu chuyện ra sao đúng không nào? chúng ta chỉ thực sự bị ấn tượng với những gì liên quan, xảy ra và có khả năng thu hút người ta.

Nói rồi viết

Nói thường là cách giao tiếp làm bạn thoải mái nhất và không quá chau truốt. Có bao giờ bạn đặt bút xuống viết và gõ rồi xóa, gõ rồi xóa. Họ đối mặt với màn hình máy tính và nặn đi nhào lại từng câu từ nhưng lại cho ra tác phẩm nghèo nàn.

Nếu bạn đã từng lâm vào tình trạng này thì hãy thử nói chuyện này với bạn bè hay người thân về những thứ mà bạn muốn viết sắp tới. Khi cảm thấy mình có thể nói ra hay, hãy ghi ấm nó lại và đó có thể là những đoạn văn trong trẻo, đầy lôi cuốn giúp bạn có ý tưởng cho bài viết của mình. Ý tưởng có thể xuất phát từ những điều đơn giản như vậy.

Viết ra thành quả mà bạn muốn đạt được

Bài viết của bạn viết về gì và đối tượng người đọc là ai? Bạn mong muốn họ sẽ hành động như thế nào? tất cả sẽ quyết định văn phong mà bạn cung cấp, ý tưởng sáng tạo cho bài viết và độ dài văn bản. Để làm được điều này, hãy làm theo công thức dưới đây:

Bước 1: Viết ra thành quả mong muốn của mình

Trước khi viết, hãy vạch ra những kết quả chính mà bạn mong muốn, bạn muốn đối tượng mục tiêu hành động như thế nào? bao nhiêu lượt truy cập? Bao nhiêu tương tác?

Bước 2: Viết ra các bước để đưa đến kết quả mong muốn:

  • Bắt đầu bằng câu chuyện để giúp sáng tỏ vấn đề
  • Cung cấp những thông tin từ cơ bản đến chi tiết
  • Tìm ra giải pháp từng bước cho các vấn đề của bạn
  • Kết thúc bằng lời kêu gọi hành động.

Viết về những thứ mà bạn biết rõ về nó

Sẽ chẳng hề vất vả gì nếu bạn được viết về những thứ mà bạn biết rất rõ về nó. Hãy trình bày lại cách bạn đã làm như thế nào, thật tự tin về những gì mình nói. Và đặt kết nối với độc giả thông qua những tương tác giải đáp thắc mắc, trả lời cau hỏi, các khóa học,…

Bỏ đầu bỏ đuôi

Thử một lần viết bài rồi cắt bỏ luôn phần đầu đi xem sao. Bạn sẽ thấy chẳng có gì khác biệt và nếu bạn để nguyên thì xem ra thật thừa thãi. Xóa nó đi và đừng ngần ngại, nó khiến cho bài viết của bạn gọn gàn hơn và “đánh câu nào trúng câu đấy”.

Hãy thử áp dụng ngay những kỹ thuật này vào trong bài viết của mình để xem có gì khác biệt không nhé!

Để đọc thêm các kiến thức về content marketing hãy tham khảo blog của Chuột Bự Media tại https://chuotbumedia.com/blog/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.