Nghệ thuật viết bài mô tả sản phẩm thu hút thông qua 7 bước

Khi tiếp cận với một mặt hàng rao bán trên internet, khách hàng đa số sẽ nhấp vào phần mô tả để hiểu rõ hơn về sản phẩm. Bài mô tả sản phẩm chỉ đơn thuần cung cấp thông tin hay còn thu hút khách hàng là do nội dung bạn tạo ra.

Thế nên, đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận gần hơn với khách hàng bằng chính bài viết mô tả của mình. Bài viết đưới đây sẽ giúp dân content có thể viết bài mô tả sản phẩm trơn tru và thu hút thông qua 7 bước cơ bản.

Nghệ thuật viết bài mô tả sản phẩm thu hút thông qua 7 bước

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới

Trước hết, hãy nắm được rõ chân dung khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mình là gì? Họ thuộc đối tượng nào, sở thích và hành vi ra sao? nhu cầu mua hàng thế nào?  Từ đó, bạn có thể tạo ra nội dung bằng chính “giọng điệu’ thu hút khách hàng. Làm thế nào để bạn cung cấp nội dung như đang trò chuyện với khách hàng, hiểu rõ được cảm xúc của họ.

Đồng thời, nắm bắt được hành vi và tâm lý khách hàng còn giúp bạn tạo ra các bài viết sống động, thuyết phục và đánh trúng khách hàng.

Bước 2: Chuyển các tính năng sản phẩm thành lợi ích cho khách hàng

Thực tế cho thấy, không mấy khách hàng quan tâm sản phẩm của bạn được làm thế nào, trải qua những giai đoạn gì? Cái mà họ quan tâm chính là lợi ích sản phẩm mang lại.

Vậy nên, trước khi viết hãy liệt kê ra đầy đủ những tính năng mà sản phẩm của bạn có được. Sau đó, biến các tính năng thành lợi ích cho khách hàng.

Bước 3: Lựa chọn “âm điệu” để mô tả sản phẩm

Bạn muốn sản phẩm của mình được giới thiệu bằng một cách thu hút thì “âm điệu” bài viết có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ tạo ấn tượng với khách hàng mà còn là điểm nhấn giúp sản phẩm của bạn nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Đừng cứng nhắc tạo ra nội dung cho rằng sản phẩm của bạn là tốt nhất, tuyệt vời nhất. Thay vào đó, dùng âm điệu để chứng tỏ bạn đang quan tâm đến vấn đề của khách hàng, thân thiện và cởi mở hơn nữa.

Để có thể lựa chọn loại âm điệu cho phù hợp, bạn nên thực hiện 2 bước:

+ Cân nhắc hình ảnh, thương hiệu bạn muốn xây dựng với người dùng là gì? dạng thân thiện, giản dị, hay sang trọng, cao quý.

+ Tưởng tượng xem với một câu chuyện nội dung như vậy thì bạn sẽ diễn tả cho khách hàng trong đời thực như thế nào? Âm điệu bạn dùng chính là thứ cần thiết bạn cần đưa vào bài viết của mình.

Bước 4: Định dạng font chữ cho phù hợp

Xét về hình thức, người đọc sẽ cảm thấy thoải mái hơn với những font chữ dễ đọc. Họ sẽ ấn tượng với những màu sắc chữ có sự phân biệt đâu là tiêu đề chính, đâu là tiêu đề phụ.

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại hình ảnh, video để giúp khách hàng có cảm giác chân thực hơn với sản phẩm. Từ đó tăng độ tin cậy, tạo tỷ lệ chuyển đổi mua hàng nhiều hơn.

Bước 5: Viết bản nháp truớc

Một bản nháp là rất cần thiết để bài viết của bạn không bị sai sót và có thể hoàn hảo hơn về nội dung. Các tính năng, lợi ích sản phẩm hãy đặt ở nơi mà người mua dễ dàng nhìn thấy nhất. Còn nếu bạn có một bài mô tả dài, hãy sắp xếp các mục theo mức độ quan trọng từ trên xuống dưới.

Bước 6: Chỉnh sửa bài viết của bạn để tăng cường tính thuyết phục

Công việc chỉnh sửa không chỉ đơn giản là việc chỉnh lại lỗi ngữ pháp. Phải làm sao để bài viết của bạn vừa dễ đọc, vừa tăng tính thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Hãy xem bài viết của bạn có các tính năng và lợi ích đầy đủ cho khách hàng hay chưa. Nội dung bạn cung cấp có hướng về khách hàng hay chỉ tập trung để làm nổi bật công ty bạn.

Đọc lại từng câu văn, xem xét chúng có thể ngắn gọn, súc tích hơn được không. Có thể bắt đầu câu bằng những từ như “và’, “hoặc là” hay “bởi vì”, chúng có thể gợi cho bạn rất nhiều thứ mới mẻ.

Thay thế các cụm từ chung chung bằng những từ chi tiết hơn để có thể làm nổi bật lên đặc tính của sản phẩm.

Bước 7: Tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm

Các vấn đề cần lưu ý để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như:

+ Hạn chế từ ngữ chuyên môn vì người mua không quá quan tâm đến chúng, họ yêu thích sự đơn giản, dễ hiểu.

+ Sử dụng cụm từ khóa trong tiêu đề chính, tiêu đề phụ và cả văn bản chính.

+ Tối ưu hình ảnh, điền cùm tự khóa vào tên ảnh, mô tả và thẻ alt.

+ Không nhồi nhét từ khóa một cách miễn cưỡng, điều này có thể làm mất đi vẻ tự nhiên của bài viết.

+ Đặt nội dung thu hút lên hàng đầu cho bài viết, sau đó mới đến phần tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Hãy làm thế nào để cho mỗi bài viết là một màu sắc giúp cuộc sống của chính người viết và cả khách hàng thêm phong phú hơn. Đừng chỉ đưa cho họ những thông số khô khan, mà đặt vào vị trí của khách hàng để biết họ cần gì và đáp ứng chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.