Sai lầm khiến bạn “gặt số 0” khi bán hàng trên Facebook

Bán hàng trên Facebook không còn là hình thức mới lạ mà có thể dễ dàng bắt gặp “người người bán hàng, nhà nhà bán hàng”. Từ mặt hàng nhỏ như cây tăm cho đến chiếc ô tô đều có thể được rao bán trên Facebook. Thế nhưng, bán hàng Facebook cũng là một nghệ thuật và bạn có thể vấp phải những sai lầm. Những sai lầm này khiến nỗ lực của bạn thành công cốc và thậm chí không thu được đơn nào.

Lười tiếp thu cái mới

Có vô số những điều mới lạ được cập nhật hàng ngày trên Facebook và có rất nhiều thứ để học tập. Tuy nhiên, các “thương gia” thường có xu hướng bỏ qua và nghĩ rằng “không làm được đâu, thật phi lí,…” Và trong khi bạn còn đang chìm đắm trong mớ phủ định đó thì người khác đã kiếm bộn tiền với kiến thức mới này rồi. Bí quyết ở đây chỉ đơn giản là đừng giữ khư khư những cái cũ mà hãy học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau và lắng nghe người khác.

“Chịu khó” chê bai

Sai lầm khiến bạn “gặt số 0” khi bán hàng trên Facebook

Facebook là nơi để con người chia sẻ niềm vui, “bán than”, đặt câu hỏi, tâm sư hay họ chia sẻ những kiến thức tâm huyết của mình lên trang cá nhân hay một Group nào đó. Và có thể đó là đứa con tinh thần mà họ đã dành cả ngày để nhà nặn ra. Thế nhưng, có một vài thành phần dùng bàn phím rồi chê bai lên bờ xuống ruộng, bày tỏ tức giận,… và chủ thớt buồn rồi mất hứng luôn. Vậy là group của bạn lại mất đi một thành viên tâm huyết cung cấp những thông tin vàng.

Có thể bạn sẽ đọc: Tìm hiểu về các phương tiện truyền thông và ưu nhược điểm

Hiệu ứng đám đông

Cái được gọi là hot trend đôi khi không thực sự tác dụng với hoạt động bán hàng của bạn. Chắc gì những thông tin mà bạn đọc được đề bí mật kinh doanh gì đó đã áp dụng được trong thực tiễn. Và than ôi bao nhiêu người áp dụng theo với kỳ vọng doanh số tăng trưởng vượt trội và kết quả là mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ.

Chạy quảng cáo vô tội vạ

Nhiều người nghĩ rằng cứ chạy quảng cáo là ra đơn nhưng nhầm to rồi nhé! Có khi lại càng chạy càng lỗ ấy chứ, đâu phải cứ đổ tiền vào là tiền ra gấp đôi, gấp ba đâu. Thực tế, có rất nhiều nhãn hàng, chủ shop không cần chạy quảng cáo mà Fanpage của họ cũng thu được trăm đơn mỗi ngày. Quan trọng hơn cả là ở chất lượng sản phẩm, chất lượng page và kế hoạch truyền thông hiệu quả.

Không tối ưu nguồn lực sẵn có

Nhiều người cứ lao vào việc tối ưu nội dung, kỹ thuật, hình ảnh, video các kiểu để mở rộng, mở rộng và mở rộng thị trường. Kết quả là chỗ nào cũng phủ nhưng lại không phủ chỗ nào. Đừng tham lam như thế bởi thực tế là lượng doanh thu của bán hàng Facebook có thể đến từ 40% khách hàng cũ của bạn.

Cùng tìm hiểu: Sự khác nhau giữ content facebook và content website

Thế nên, hãy tập trung vào việc tối ưu những điều dưới đây:

Đặt KPI rõ ràng cho nhân viên, đây là động lực để cho họ cố gắng và bạn cũng có thể kiểm soát dễ dàng hơn. KPI phải có thưởng phạt rõ ràng để nhân viên làm cho bạn kể cả ngoài giờ hành chính hay ngày nghỉ.

Lập ngay quy trình, kịch bản Telesales bài bản bao gồm nhiều tình huống khác nhau để đảm bảo sự chuyên nghiệp và tạo phong cách riêng cho doanh nghiệp bạn.

Bổ sung thường xuyên các câu hỏi và dàn ý trả lời cho đội ngũ Telesales để linh động và đưa ra câu trả lời thông minh nhất hài lòng khách hàng.

Phân loại và nhóm các khách hàng thân thiết, khách hàng trung thành để có ưu đãi riêng dành cho họ.

Bán chéo: Tìm doanh nghiệp nào đó bán sản phẩm gần gũi với sản phẩm của bạn rồi có thể hợp tác bằng cách bán chéo với nhau hoặc trao đổi tệp khách hàng.

Không vẽ chân dung khách hàng

Nhiều người bán hàng nhưng lại lười đến mức đi khắp nơi xin target. Mỗi sản phẩm, mỗi ngành hàng hoặc thậm chí là mỗi nhãn hiệu lại có một target riêng và không thể quy chúng làm một. Do đó, trong thời gian đó hãy vẽ ra chân dung của khách hàng từ giới tính, độ tuổi, sở thích, hành vi, địa lý, thu nhập,…

Xem thêm: Bí quyết viết tiêu đề thu hút khách hàng

Có Fanpage nhưng không có website

Ở thời điểm hiện tại, chỉ đơn thuần bán hàng trên Facebook thì vẫn có thể có doanh thu. Nhưng chỉ khoảng 5 năm tới thì với nhiều chiến dịch hớt váng trên Facebook thì khách hàng có thể bị mất niềm tin bởi những sản phẩm kém chất lượng. Do đó, nếu bạn muốn gây dựng lòng tin của khách hàng thì từ bây giờ nên bắt đầu xây dựng một website để khách hàng vào xem.

Nếu cần thiết, có thể chạy thêm quảng cáo Google ADS để tiếp cận với đối tượng đã xem quảng cáo Facebook rồi lại lên Google tìm thông tin. Ngoài ra, Google có tính bám đuổi rất tốt nên giúp bạn tiếp cận khách hàng rộng rãi hơn.

Không thể phủ nhận rằng Facebook chính là mạng xã hội có sức ảnh hưởng nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Nhưng đây cũng chính là con dao hai lưỡi nên người bán cần đưa ra những chiến dịch tạo sự ảnh hưởng giúp tăng doanh thu, tạo lợi nhuận cho mình. Người tiêu dùng cũng cần cân nhắc kỹ càng trước khi mua một sản phẩm để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.