Tìm hiểu về các phương tiện truyền thông và những ưu nhược điểm

Khi đặt ra chiến lược marketing cho doanh nghiệp thì các phương tiện truyền thông là một phần không thể thiếu. Thế nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ thế nào là phương tiện truyền thông? Có những phương tiện nào và ưu nhược điểm chúng như thế nào?

Thế nào là phương tiện truyền thông?

Phương tiện truyền thông chính là phương thức cụ thể giúp doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp, nội dung của chiến lượng marketing của mình tới khách hàng. Mục tiêu là hướng tới khách hàng tiềm năng, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Kênh truyền thông có ảnh hưởng rất nhiều đến chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Nếu lựa chọn phù hợp, các kênh truyền thông có thể giúp doanh nghiệp nhận được những phản hồi tốt từ phía khách hàng, thúc đẩy doanh số và tăng khả năng cạnh tranh của mình.

Các phương tiện truyền thông ngày càng hoàn thiện và phát huy được khả năng truyền tải thông tin chính xác, hiệu quả đến người dùng. Các phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay có thể kể đến bao gồm báo chí, truyền hình, internet, phát thanh sách, quảng cáo, băng đĩa, điện thoại trực tiếp.

Làm truyền thông không thể thiếu được nội dung. Hãy xem ngay dịch vụ viết content thuê của CBM. Đặc biệt trong thời điểm hiện tại chúng tôi đang có khuyến mãi

Các phương tiện truyền thông có những ưu nhược điểm gì?

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu qua với bạn đọc một số ưu nhược điểm của các phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay.

Truyền thông qua Internet

Truyền thông qua Internet

Ưu điểm: Quảng cáo này thực hiện trên Google Seacrch, Website, Forum nên có khả năng tiếp cận người dùng rất cao. Thường thì phương tiện truyền thông này cũng thực hiện khá dễ dàng và mang lại hiệu quả. Do lượng người truy cập internet chỉ tăng chứ không giảm nên đây chính là thị trường “béo bở” cho các doanh nghiệp đi tìm khách hàng tiềm năng của mình trên internet.

Nhược điểm: Cũng chính vì sự phổ biến này mà ngày càng có nhiều thông tin được đưa lên mạng internet bao gồm cả những thông tin chính thống. Người dùng sẽ giảm khả năng tiếp cận đến quảng cáo của bạn, thậm chí họ cảm thấy khó chịu khi bị làm phiền liên tục như vậy.

Truyền hình

Truyền hình

Ưu điểm: Đây là phương tiện truyền thông đã có mặt từ thế kỷ 20 và tỏ ra rất hiệu quả. Vì tính sinh động, trực quan của nó mà truyền hình từng là công cụ truyền thông đầy uy lực. Tỷ lệ dân số Việt Nam xem truyền hình cũng lên đến 90% nên đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp quảng cáo và giúp khách hàng tiếp cận với thương hiệu của mình.

Nhược điểm: Chi phí chính là vấn đề đáng e ngại nhất với công cụ truyền thông này. 1 phút quảng cáo có thể tiêu tốn của doanh nghiệp vài triệu cho đến vài trăm triệu. Những quảng cáo này cũng xuất hiện dày đặc làm khó chịu cho người xem. Đều này cũng là thách thức cho các doanh nghiệp để sản xuất nội dung độc, chất và không gây nhàm chán.

Báo chí

báo chí

Ưu điểm: Phương tiện truyền thông này đã xuất hiện từ vài thế kỷ trước. Nó được phổ biến một cách rộng rãi đến dân chúng đồng thời có độ tin cậy cao. Vì thế doanh nghiệp có thể nhờ chúng để quảng cáo thương hiệu hay sản phẩm của mình. Mức chi phí bỏ ra cho truyền thông trên báo chí cũng thấp hơn rất nhiều so với truyền hình.

Nhược điểm: Thói quen đọc báo giấy hiện đang được thay dần bằng báo điện tử. Lượng thông tin quá nhiều khiến người đọc bị rối mắt, thậm chí cảm thấy khó chịu. Vì vậy, sẽ chẳng có mấy ai đọc mẩu quảng cáo của bạn, trừ khi bạn đặt tiêu đề thật hấp dẫn.

Mạng xã hội

mạng xã hội

Ưu điểm: Đây được coi là kênh truyền thông phổ biến nhất hiện nay. Doanh nghiệp có kênh Social Media sẽ là một lợi thế trước đối thủ cạnh tranh. Các doanh nghiệp có thể lọc ra khách hàng tiềm năng của mình thông qua vị trí, độ tuổi, giới tính, sở thích,… và hướng bài quảng cáo của mình đến đối tượng đó. Ngoài ra, khi sử dụng kênh truyền thông mạng xã hội thì chi phí bỏ ra khá nhỏ, tiết kiệm hơn rất nhiều so với truyền hình hay điện thoại trực tiếp.

Nhược điểm: Với sự tràn lan của các tài khoản mạng xã hội, bao gồm cả tài khoản ảo khiến doanh nghiệp có thể khó tiếp cận với khách hàng. Khách hàng cũng ngày càng thông minh, họ thường dè chừng với các thông tin trên mạng xã hội.

=> Bạn cần chăm sóc fanpage hãy click tại đây để xem bảng giá của CBM. Tháng 6 đang có khuyến mãi đặc biệt các bạn lưu ý nhé.

Điện thoại trực tiếp

điện thoại trực tiếp

Ưu điểm: Kênh truyền thông nhắm đúng đối tượng và có sự tương tác cao với khách hàng. Doanh nghiệp có cơ hội tìm hiểu khách hàng, giới thiệu về các sản phẩm của mình một cách chi tiết. Ngoài ra, nếu khéo léo thì bạn có thể tạo được thiện cảm, biến họ thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp mình.

Nhược điểm: Xét về số lượng khách hàng tiếp cận thì kênh truyền thông này nhỏ hơn rất nhiều so với các phương tiện khác. Mức chi phí bỏ ra cũng không hề nhỏ do vậy bạn cần tính toán kỹ càng theo từng đặc thù ngành nghề kinh doanh và tình hình của doanh nghiệp mình.

Sự phát triển mạnh của các phương tiện truyền thông vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các doanh nghiệp. Vì thế, trước khi bắt đầu chiến dịch, hãy cân nhắc và lựa chọn kênh truyền thông cho phù hợp. Một kênh truyền thông tốt không chỉ giúp doanh nghiệp nhắm đúng vào khách hàng mục tiêu mà còn tăng cường độ phủ với khách hàng, tối đa hoa doanh thu cho mình.

 

*** Các bạn sinh viên chú ý: Nội dung này được biên tập bằng kiến thức tại thời điểm người viết ra nó và chưa có ý định cập nhật mới bài viết nếu có gì mới, kể từ khi được đăng. Các phương tiện truyền thông có thể thay đổi (thêm vào hoặc mai một đi) theo thời gian. Tinh thần của bài viết này là viết bao nhiêu hiểu bấy nhiêu và không giải thích, hỗ trợ thêm thông tin. Vui lòng không chat/liên hệ hỏi CBM thêm, xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.