Vẽ được bức tranh khách hàng – bí quyết giúp bán được sản phẩm

Khi sản xuất một sản phẩm ra thì mục tiêu cuối cùng luôn là làm thế nào để khách hàng sẵn sàng chi tiền ra mua nó. Tuy nhiên, với thời đại cạnh tranh gay gắt ngày nay thì sản xuất ra một sản phẩm tốt là chưa đủ. Thay vào đó, doanh nghiệp cần phải vẽ được bức tranh khách hàng. Đây không phải là bài toán đơn giản nhưng nếu làm được thì cơ hội thành công sẽ rất cao.

Không có khách hàng thì doanh nghiệp không thể tồn tại được, dù là kinh doanh trong lĩnh vực gì đi chăng nữa. Do vậy mới có câu “khách hàng là thượng đế” và doanh nghiệp phải biết được là khách hàng của mình cần gì, thích gì và hành động của họ như thế nào.

Đây chính là chìa khóa để đưa họ đến với các sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Càng hiểu rõ được điều này, càng phân tích kỹ càng thì việc đáp ứng nhu cầu của họ càng đơn giản. Cuối cùng, bạn sẽ gia tăng lượng khách hàng tiềm năng và trung thành một cách chóng mặt, đơn hàng cứ thế mà xếp cao hơn.

Vậy làm thế nào để có thể vẽ được bức tranh về khách hàng một cách chân thực nhất?

Nhận diện bức tranh khách hàng

Bán hàng chính là nghệ thuật và người sale chính là nghệ sĩ. Chính vì vậy, việc thấu hiểu được về thái độ, cảm xúc và nhu cầu của khách hàng rất quan trọng. Để từ đó, bạn có thể có được bức tranh tổng thể về khách hàng của bạn. Tùy theo cách thức phân loại và cảm nhận của mỗi doanh nghiệp mà khách hàng của họ sẽ được chia làm nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Tuy nhiên, đa số các công ty hiện nay sẽ chia khách hàng làm 5 dạng đối tượng bao gồm: khách hàng vãng lai, khách hàng săn hàng giảm giá, khách mua theo nhu cầu, khách bốc đồng và khách hàng trung thành.

Ban đầu, sau khi đã nhận diện được khách hàng của mình thuộc dạng nào thì doanh nghiệp sẽ có cái nhìn chính xác hơn về loại nội dung mà họ quan tâm. Nhờ vậy, có thể sản xuất ra các kịch bản, nội dung nhắm trúng mục tiêu và thúc đẩy khả năng chuyển đổi của khách hàng. Ngoài ra, cách làm này còn giúp hạn chế việc tốn chi phí hay thời gian cho các nguồn lực không hiệu quả khác.

Vẽ được bức tranh khách hàng – bí quyết giúp bán được sản phẩm

Phân chia thành từng nhóm khách hàng

Sau khi đã có được bức tranh tổng thể thì việc tiếp theo đó là hãy phân chia thành từng nhóm khách hàng. Do đó, giúp doanh nghiệp có thể đưa ra từng chiến lược riêng cho các nhóm khác nhau. Quản trị dữ liệu của khách hàng một cách chặt chẽ và hiệu quả, đồng thời tối ưu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiến hành tương tác với các nhóm đối tượng

Sau khi khách hàng đã gần như hài lòng về chất lượng sản phẩm thì khi đó họ không còn quá quan tâm đến giá cả mà chính là dịch vụ mà bạn mang lại cho họ. Cách bạn quan tâm, chăm sóc khách hàng có thể chính là yếu tố then chốt quyết định họ có mua hàng hay không.

Việc cá nhân hóa tương tác có một ý nghĩa giúp cho chính đối tượng khách hàng có cảm giác như mình đang được coi trọng. Bán hàng từ tâm sẽ đến tâm khách hàng tốt hơn. Với mỗi chiến lược khác biệt đến tường tập khách hàng, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên cực kỳ chuyên nghiệp, ấn tượng hơn đối với khách hàng của mình.

Sau khi nhận diện được đối tượng khách hàng, bạn có thể căn cứ vào đó để có cách tương tác và đưa ra chương trình cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu khách hàng của bạn đến website bạn để săn hàng giảm giá. Hãy đưa cho họ các chương trình “khuyến mãi khủng” của bạn với lời chào gọi hấp dẫn. Nếu là nhóm khách hàng trung thành, đừng quên gửi cho họ những thông tin về chương trình tri ân khách hàng thông qua SMS hay email,…

Một ví dụ khác của sự tương tác và nhận diện khách hàng đó chính là bắt đầu với một lời chào tự động thông qua livechat. Nếu khách hàng có nhu cầu, họ sẽ chat với họ ngay tại website và nhân viên có thể chăm sóc ngay sau đó. Như vậy, bạn có thể không phải bỏ lỡ bất kỳ khách hàng nào khi họ có thắc mắc hay mong muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.